วันอังคารที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2554

บันทึกการเข้าเรียนครั้งที่ 14

วันอังคาร ที่ 20 กันยายน 2554

..การเรียนการสอน..

.อาจารย์เปิดดู Blogger และตรวจดู Blogger ของนักศึกษาและก็ให้นักศึกษาไปแก้ไขเพิ่มเติม ที่ยังขาดอยู่
.อาจารย์อธิบายถึงกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ 6 ทักษะ
1.ทักษะการสังเกต
2.ทักษะการจำแนก
3.ทักษะการแสดงปริมาณ
4.ทักษะการสื่อความหมาย
5.ทักษะการแสดงความเห็น
6.ทักษะการหาความสัมพันธ์ระหว่างมิติกับเวลา
.อาจารย์ตรวจดูแผนเดียวของนักศึกษา และให้ไปแก้ไขปรับปรุงมา และส่งในสัปดาห์

..แผนที่ทำ หน่วยการเรียน ไข่ (การถนอมอาหารจากไข่)แผนเดียว

วัตถุประสงค์
.ท่องคำคล้องจองได้
.บอกวิธีในการถนอมอาหารจากไข่ได้
.เข้าใจในวิธีการทำไข่เค็ม
.สังเกตและเปรียบเทียบวิธีในการทำไข่เค็มได้

ประสบการณ์สำคัญ
.สังเกตการเปลี่ยนแปลงไข่
.การจำแนกแยกแยะ
.ทักษะการสื่อความหมาย
.ทักษะการสื่อความหมาย

สาระที่ควรเรียนรู้
.การถนอมอาหารจากไข่ (ไข่เค็ม)
อุปกรณ์
1.ขวดโหล
2.นำเกลือ
3.ไข่เป็ด
วิธีทำ
1.ล้างไข่ให้สะอาด
2.นำไข่เป็นมาเรียงในขวดโหล จากนั้นก็เทน้ำเกลือลงไปในขวดโหลเทน้ำเกลือให้ท่วมไข่เป็ดที่เรียงไว้ ปิดฝาให้สนิท

กิจกรรมการเรียนรู้
ขั้นนำ
.ครูและเด็กร่วมกันท่องคำคล้องจอง เกี่ยวกับการถนอมอาหารจากไข่

ขั้นสอน
.ครูและเด็กร่วมกันสนทนาพูดคุย ถึงวิธีในการถนอมอาหารจากไข่ โดยใช้คำถาม ดังนี้ เด็กๆคิดว่าไข่มีวิธีในการถนอมอาหาร อย่างไรได้บ้าง
.ครูนำอุปกรณ์ในการทำไข่เค็มมาให้ดู แล้วให้เด็กๆทายว่า วันนี้เราจะมาทำกิจกรรม
.แบ่งกลุ่มเด็ก 5 กลุ่ม ในการทำกิจกรรม
.ครูสาธิตวิธีในการทำไข่เค็ม แล้วให้แต่ละกลุ่มร่วมกันทำ

ขั้นสรุป
.ร่วมกันสนทนาถึงวิธีในการทำไข่เค็ม

สื่อ/แหล่งเรียนรู้
.คำคล้องจอง
มา มา มา พวกเรา หนู หนูทั้งหลาย
มาช่วยกันถนอมอาหาร จากเจ้าไข่ใบนิดเดียว
ทั้งไข่เค็ม ไข่ดอง ทำได้มากมาย

.ไข่เป็ด
.น้ำเกลือ
.ขวดโหล

การวัดผลประเมินผล
.การมีส่วนร่วมในการเรียน
.การทำกิจกรรม
.การแสดงความคิดเห็น


...........................................................









นางสาวณิศรา สีลาดเลา รหัสนักศึกษา 5211207450
สาขาการศึกษาปฐมวัย คณะศึกษาศาสตร์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น